Những món ăn nổi tiếng của Trung Quốc

Mục lục bài viết

    Vì Trung Quốc là một đất nước rộng lớn, nên có nhiều sự khác biệt về khí hậu, lịch sử, nguyên liệu nấu ăn, phong tục ăn uống,... Những yếu tố này đã tạo nên sự phong phú, độc đáo trong văn hóa ẩm thực Trung Quốc ngày nay và mỗi nền ẩm thực của mỗi vùng miền đều có những món ăn phổ biến. Dưới đây là một số món ăn nổi tiếng của Trung Quốc mà bạn nên thử một lần trong đời.

    Vịt quay Bắc Kinh 

    Nói đến ẩm thực Trung Quốc, không thể không nhắc đến món vịt quay Bắc kinh (北京 烤鸭 - Běijīng kǎoyā). Đây là một món ăn nổi tiếng của Bắc Kinh và được coi là một trong những món ăn quốc gia của Trung Quốc. Vịt quay Bắc Kinh sau khi nấu có lớp da mỏng, giòn và thường được thái lát ăn kèm với bánh xèo, nước tương đậu ngọt hoặc xì dầu tỏi xay. 

    Vịt quay Bắc Kinh là món ăn quốc gia của Trung Quốc

    Vịt quay Bắc Kinh là món ăn quốc gia của Trung Quốc

    Vịt quay Bắc Kinh từng là món ăn hoàng gia ở Trung Quốc thời Trung cổ. Nó đã trở thành “món ăn ngoại giao quốc gia” kể từ những năm 1970, khi lần đầu tiên được Thủ tướng Chu Ân Lai (Thủ tướng đầu tiên của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa) dùng để tiếp khách nước ngoài. Món ăn Trung Hoa này được các nguyên thủ quốc gia, quan chức chính phủ, du khách trong và ngoài nước hết sức khen ngợi. Nếu bạn có cơ hội đến Bắc Kinh thì đừng quên thử món này nhé! 

    Sủi cảo Trung Quốc 

    Sủi cảo (饺子 - Jiǎozi) là một loại thực phẩm truyền thống rất phổ biến, đặc biệt là ở miền Bắc Trung Quốc. Món ăn Trung Hoa này được làm từ thịt băm và rau cắt nhỏ được bọc trong một lớp bột mỏng. Nhân phổ biến thường thấy trong sủi cảo là thịt lợn băm, tôm cắt hạt lựu, thịt gà xay, thịt bò và rau. Sủi cảo có thể được nấu bằng cách luộc, hấp hoặc chiên.

    Món sủi cảo Trung Quốc không thể không thử

    Món sủi cảo Trung Quốc không thể không thử

    Sủi cảo là một món ăn truyền thống được thưởng thức vào đêm giao thừa của người Trung Quốc vì chúng trông giống như những thỏi bạc được dùng như tiền tệ Trung Quốc thời xưa. Theo văn hóa Trung Quốc, bạn ăn càng nhiều sủi cảo trong lễ mừng năm mới, bạn sẽ càng kiếm được nhiều tiền trong năm đó. Vì thế, bạn sẽ thường thấy những gian bếp bận rộn với những gia đình người Hoa làm sủi cảo trong dịp Tết Nguyên Đán. 

    Tiểu long bao

    Một món ăn nổi tiếng của Trung Quốc có vẻ ngoài khá giống với bánh bao nhưng nhỏ hơn là tiểu long bao (小笼 包 - Xiǎolóngbāo). Đây là một loại bánh bao hấp của Trung Quốc. Chúng phổ biến ở Giang Tô và Thượng Hải. Tiểu long bao được nấu theo cách truyền thống trông như một chiếc giỏ tre nhỏ có nút thắt tròn trên đỉnh bánh. Bên trong bánh thường là nhân thịt lợn cùng với phần súp nổi tiếng. Các thành phần khác có thể bao gồm thịt bò, thịt cua, tôm, hải sản và rau. 

    Tiểu long bao với phần nước súp trứ danh thu hút nhiều thực khách

    Tiểu long bao với phần nước súp trứ danh thu hút nhiều thực khách

    Có một cách đặc biệt để thưởng thức món ăn này là bạn có thể nhấm nháp một góc nhỏ của miếng vỏ bánh và húp nước súp ngon lành, hoặc bạn có thể dùng ống hút để hút phần súp sau đó ăn phần nhân và vỏ bánh.

    Lẩu Trung Quốc

    Lẩu hot pot (火锅 - Huǒguō), là một trong những món ăn phổ biến nhất ở Trung Quốc, đặc biệt là ở tỉnh Tứ Xuyên hoặc Trùng Khánh. Mọi người nấu và ăn từ một nồi nước dùng đang sôi sùng sục trên bếp ở giữa bàn ăn với các thực phẩm và gia vị được xếp xung quanh nồi. Mọi người có thể thêm và nấu bất cứ thứ gì họ thích trong nồi. Bí quyết của một nồi lẩu ngon hay không nằm ở nước dùng. Nước dùng càng ngon thì các lát thịt và rau củ thấm hương vị của nó cũng sẽ càng  thơm ngon hơn.

    Lẩu Tứ Xuyên khiến các thực khách phải xuýt xoa

    Lẩu Tứ Xuyên khiến các thực khách phải xuýt xoa

    Trước đây món lẩu thường chỉ được ưa chuộng vào mùa đông, nhưng ngày nay thì nó đã xuất hiện trên các bàn ăn quanh năm. Theo văn hóa Trung Quốc, sự gắn kết giữa các thành viên trong gia đình rất quan trọng và thưởng thức món lẩu là một cách tuyệt vời để giao lưu với bạn bè và người thân. Mọi người quây quần bên nồi vừa ăn vừa trò chuyện, vừa ăn, vừa uống rất vui. 

    Đậu phụ thối

    Đậu phụ thối (臭豆腐 - Chòu dòufu), đúng như tên gọi là một món đậu phụ lên men có mùi thối. Đây là món ăn vặt quen thuộc của người Trung Quốc hấp dẫn biết bao người thử qua bởi sự dân dã, bình dị và mùi vị “thum thủm” đặc trưng của nó.

    Món đậu phụ thối nặng mùi nổi tiếng của Trung Quốc

    Món đậu phụ thối nặng mùi nổi tiếng của Trung Quốc

    Món đậu phụ thối xuất hiện từ thời vua Khang Hy nhà Thanh. Tương truyền rằng có một thư sinh nghèo thi trượt khoa cử nhiều lần và đã tiêu cạn tiền nên không thể trở về quê mà phải ở lại kinh thành. Để kiếm sống qua ngày, anh quyết định bán đậu hũ nhưng việc buôn bán lại không thuận lợi. Không còn cách nào khác, chỗ đậu phụ bị ế được anh thư sinh cắt nhỏ mang đi ướp muối. Sau vài ngày ướp, đậu phụ tỏa ra một mùi thối thum thủm, nhưng vị lại rất ngon. Chính mùi thối này đã hấp dẫn với các thực khách đến ăn. Dần dần, món ăn này được lan truyền và bán rộng rãi, trở thành món ăn nổi tiếng của Trung Quốc ngày nay. 

    Mì tương đen

    Nói đến món ăn Hàn Quốc, thì nhiều người sẽ nghĩ ngay đến mì tương đen, nhưng lại rất ít người biết được rằng thật ra món mì này lại có nguồn gốc từ Trung Quốc. Mì tương đen (炸酱面 - Zhá jiàng miàn) là một trong những món ăn phổ biến nhất của Ẩm thực Sơn Đông. Nó là một món mì làm từ bột mì dày phủ sốt ‘Zhá jiàng’. Nước sốt này được làm bằng cách ninh thịt lợn hoặc thịt bò với tương mặn lên men. Trong tiếng Trung Quốc, ‘Zhá jiàng’ có nghĩa là ‘nước sốt chiên’, trong khi ‘miàn’ có nghĩa là ‘mì’. Ngoài Sơn Đông, mì tương đen cũng là một bữa ăn nhỏ hoặc bữa ăn nhẹ nổi tiếng ở Bắc Kinh và cả Hàn Quốc. 

    Mì tương đen - món ăn nổi tiếng ở Hàn Quốc nhưng lại có nguồn gốc từ Trung Quốc

    Mì tương đen - món ăn nổi tiếng ở Hàn Quốc nhưng lại có nguồn gốc từ Trung Quốc

    Mì tương đen có nguồn gốc ở Sơn Đông, Chiết Giang, được Hoàng đế Quang Hưng nhà Thanh và Từ Hy Thái hậu giới thiệu đến Bắc Kinh trong một chuyến đi. Họ vào một nhà hàng và gọi một bát mì. Cả hai thấy ngon quá nên ăn thêm bát nữa. Sau đó, Từ Hy Thái hậu đã đưa người đầu bếp làm món mì này đến cung điện ở Bắc Kinh. Kể từ đó, mì tương đen ngày càng trở nên phổ biến hơn ở Bắc Kinh và các nước xung quanh Trung Quốc. 

    Ngoài những món ăn trên còn vô vàn món ăn Trung Hoa nổi tiếng khác mà bạn nên trải nghiệm và thưởng thức. Nếu bạn là một người yêu thích nền ẩm thực cũng như các nền văn hóa Trung Quốc khác thì hãy đừng bỏ qua các bài viết của Phuong Nam Education về quốc gia này nhé!

     

    Tags: Món ăn nổi tiếng của Trung Quốc, Trung Quốc, Ẩm thực Trung Quốc, Văn hóa Trung Quốc, Món ăn Trung Hoa, học tiếng Trung tại nhà, du học Trung Quốc, tự học tiếng Trung

    TIN LIÊN QUAN

    Học bổng Trung Quốc và điều kiện xin học bổng Trung Quốc
    05 THÁNG 07 Học bổng Trung Quốc và điều kiện xin học bổng Trung Quốc

    Hãy cùng Phuong Nam Education tìm hiểu về học bổng Trung Quốc và những điều cần nắm rõ khi xin học bổng.

    Trải nghiệm du lịch Ô Trấn Trung Quốc
    18 THÁNG 04 Trải nghiệm du lịch Ô Trấn Trung Quốc

    Với vẻ đẹp nhẹ nhàng, cổ xưa mà tinh tế, Ô Trấn đã làm say mê không ít du khách khi đến Trung Quốc du lịch. Chúng ta...

    Tại sao nên du học Trung Quốc?
    13 THÁNG 12 Tại sao nên du học Trung Quốc?

    Theo nghiên cứu từ một trang web cung cấp chỗ ở cho sinh viên quốc tế, sinh viên muốn đi du học ngày càng có nhiều...

    Hàng Châu - Thành phố không tiền mặt
    12 THÁNG 04 Hàng Châu - Thành phố không tiền mặt

    Hàng Châu là một thành phố thuộc tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Đây cũng là một trong những thành phố phát triển nhất...

    Để lại số điện thoại
    để được Phuong Nam Education liên hệ tư vấn

    Hoặc gọi ngay cho chúng tôi:
    1900 7060

    Gọi ngay

    ĐĂNG KÝ TƯ VẤN KHÓA HỌC

    Zalo chat