Bài 1: Luyện nghe tiếng Trung chủ đề gia đình

Trong tiếng Trung 家庭 (jiā tíng) nghĩa là gia đình, cũng giống như người Việt Nam, người Trung Quốc rất coi trọng mái ấm gia đình của họ. Chính vì vậy tiếng Trung chủ đề gia đình cũng là chủ đề cơ bản và được ứng dụng nhiều trong đời sống hàng ngày. Hãy cùng Phuong Nam Education bắt đầu bài nghe tiếng Trung nhé!

tieng trung chu de gia dinh

Luyện nghe tiếng Trung chủ đề gia đình

课文  Bài học

Nhấn vào đây để nghe 

以前,中国的家庭人口很多,总是热热闹间的,大家互相关心,互相黑顾,有好吃的,大家一起吃;有困难的话,大家一起来帮忙。可以说没有解决不了的问题。然而这只是一方面,另一方面,大家庭里人多,各人的想法,爱好都不同,所以矛盾也很多。

Phiên âm:

Yǐqián, zhōngguó de jiātíng rénkǒu hěnduō, zǒng shì rè rènào jiān de, dàjiā hùxiāng guānxīn, hùxiāng hēi gù, yǒu hào chī de, dàjiā yì qǐ chī; yǒu kùnnán dehuà, dàjiā yì qǐlái bāngmáng. Kěyǐ shuō méiyǒu jiějué bùliǎo de wèntí. Rán'ér zhè zhǐshì yī fāngmiàn, lìng yī fāngmiàn, dà jiātíng lǐ rén duō, gè rén de xiǎngfǎ, àihào dōu bùtóng, suǒyǐ máodùn yě hěnduō. 

Bản dịch:

Ngày xưa, các gia đình người Trung Quốc rất đông người, lúc nào cũng ồn ào náo nhiệt, mọi người quan tâm, chăm sóc lẫn nhau, có món gì ngon thì mọi người cùng ăn; có khó khăn thì mọi người cùng đến giúp đỡ. Có thể nói không có bài toán nào là nan giải. Tuy nhiên, đây chỉ là một khía cạnh, mặt khác, trong một đại gia đình có nhiều người như vậy, mỗi người đều có những suy nghĩ và sở thích khác nhau nên dần cũng sẽ nảy sinh nhiều mâu thuẫn.

注释  Chú thích

[1] “然而” có nghĩa là “但是” (nhưng, song), được dùng trong văn viết.

[2] “一方面” ,(另)一方面...” được dùng trong câu phức song song, biểu thị có hai hoặc nhiều cách làm, nguyên nhân hoặc mục đích, điều kiện hay kết quả cùng tồn tại.

生词  Từ mới

1. 家庭 (jiātíng): Gia đình

2. 人口 (rénkǒu): Nhân khẩu

3. 照顾 (zhàogù): Chăm sóc

4. 然而 (rán'ér): Nhưng, song

5. 方面 (fāngmiàn): Mặt, phương diện

6. 另 (lìng): Khác

7. 同 (tóng): Giống nhau, tương đồng

8. 矛盾 (máodùn): Mâu thuẫn

Hi vọng với bài luyện nghe tiếng Trung chủ đề gia đình trên đây sẽ giúp các bạn có thêm một số kiến thức về tiếng Trung. Học tiếng Trung là cả một quá trình, phải luyện tập thường xuyên tạo thành một thói quen hàng ngày thì chúng ta mới có thể yêu thích nó một cách tự nhiên, tiếp thu dễ dàng hơn được. Đối với người mới bắt đầu học tiếng Trung thì nên đi từ những bài luyện nghe tiếng Trung cơ bản và nâng dần độ khó lên. Chúc các bạn sẽ học tập đạt kết quả thật tốt.

Tags: Học nghe tiếng Trung với chủ đề gia đình, tiếng Trung chủ đề gia đình, học nghe tiếng Trung, luyện nghe tiếng Trung, học tiếng Trung, từ vựng tiếng trung chủ đề gia đình, nghe tiếng trung mỗi ngày, nghe tiếng trung cho người mới bắt đầu

THƯ VIỆN LIÊN QUAN

Bài 2: Luyện nghe tiếng Trung chủ đề thời gian
Bài 2: Luyện nghe tiếng Trung chủ đề thời gian

Chủ đề thời gian hẳn đã vô cùng quen thuộc với chúng ta phải không nào. Cùng học nghe tiếng Trung cho người mới bắt đầu với chủ đề này nhé.

Bài 3: Luyện nghe tiếng Trung chủ đề du lịch
Bài 3: Luyện nghe tiếng Trung chủ đề du lịch

Du lịch không chỉ giúp cho chúng ta thư giãn sau những ngày làm việc học tập vất vả mà còn tạo cơ hội giao lưu, gắn kết và hiểu thêm về các nền văn...

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN KHÓA HỌC

Zalo chat