• slider
  • slider
  • slider

Tin tức

Học tiếng Hoa phồn thể hay giản thể

Chắc chắn bước đầu học tiếng Hoa bạn sẽ không thể không bỡ ngỡ và phân vân về việc lựa chọn học loại chữ viết nào trong ngôn ngữ này. Một vài thông tin sau đây có thể sẽ phần nào giúp bạn phân biệt giữa hai loại chữ viết đó để có quyết định đúng đắn nhất.

Phồn thể và giản thể trong tiếng Hoa - bạn nên chọn học loại chữ viết nào?

Có 2 loại chữ viết trong tiếng Hoa : chữ phồn thể và chữ giản thể. Vậy thì công việc và học tập của bạn bạn sẽ cần loại chữ viết nào nhiều hơn?
 
hoc tieng hoa phon the hay gian the
 
Nên học tiếng Hoa phồn thể hay giản thể.

1. Học tiếng Hoa với chữ phồn thể.

Phồn thể là loại chữ viết được sử dụng nhiều ở Hồng Kông, Ma Cao và Đài Loan. Nếu bạn có ý định định cư lâu dài ở đây hoặc công việc của bạn phải gắn với những nơi này thì nhu cầu tập viết và học tiếng Hoa phồn thể là điều bắt buộc, bạn không cần phải suy nghĩ đến loại  chữ viết thứ hai dưới đây.

2. Học tiếng Hoa với chữ giản thể.

Vừa nghe tên gọi thì bạn có thể hình dung nó đơn giản hơn tiếng phồn thể rồi, loại chữ này được sử dụng chính thức tại Trung Quốc đại lục và cả Singapore, nó cũng là loại ký tự được sử dụng để biên soạn cho các tài liệu dạy và học tiếng Hoa phổ thông cho người nước ngoài. Nếu bạn không phài là người Trung Quốc và bạn đang bước đầu học thì tốt nhất bạn nên học tiếng Hoa giản thể, vì nó dễ nhớ, dễ viết, ít nét hơn chữ phồn thể. Đối với người phương Tây bước đầu học tiếng Hoa thì họ nhất định sẽ có những khó khăn :

- Thứ nhất, bảng chữ cái của phương Tây bao gồm các ký tự chữ cái tượng thanh rất dễ phân biệt, còn các ký tự trong bảng chữ cái Trung Quốc là những một hệ thống các chữ viết tượng hình, không phải là chữ viết bằng ký âm vì vậy rất khó trong việc học kỹ năng viết.

>> Lợi ích của việc học tiếng Hoa.

 
hoc tieng hoa voi chu gian the
 
Bạn nên bắt đầu học tiếng Hoa với chữ giản thể sẽ tốt hơn.

- Thứ hai, tiếng Hoa không phải là ngôn ngữ đa âm mà là ngôn ngữ đơn âm, hệ thống âm mẫu, thanh mẫu và âm điệu rất phức tạp, không những khó đối với người phương Tây mà cả người Việt chúng ta cũng không kém phần vất vả để học.

Vì vậy nếu bạn có nhu cầu học tiếng Hoa thì bạn phải tiếp cận với việc học tiếng Hoa giản thể đầu tiên, nếu bạn tiếp cận với chữ viết phồn thể ngay từ đầu thì đảm bảo sẽ có khoảng 90% số người học bỏ cuộc giữa chừng vì cảm thấy tiếng Hoa quá khó. 10% kia là những người có niềm đam mê sâu sắc, và đã có ít nhiều hiểu biết được cái thâm thuý, tinh hoa trong từng con chữ, thì mới có quyết tâm và kiên trì học thứ tiếng này.

Đối với những người chỉ học tiếng Hoa phục vụ cho mục đích giao tiếp của mình thì thì chỉ cần nắm vững 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết là có thể tự tin trong cách nói chuyện hàng ngày với người nước ngoài, còn đối với vấn đề học và tìm hiểu về cái tinh tuý và sự cảm thụ tinh hoa văn hoá phương Đông thì quá là xa xỉ và không cần thiết. 

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ trực tuyến 1
Hỗ trợ trực tuyến 2

ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC