• slider
  • slider
  • slider

Tin tức

Có nên tự học tiếng Hoa hay không

 Để học tiếng Hoa, trước tiên bạn cần xác định rõ mục đích bạn học để làm gì: học để tìm kiếm công việc tốt hơn, học để phục vụ trong giao tiếp công việc, phục vụ kinh doanh, học tiếng Hoa để đi du lịch...Nhưng bạn có biết học tiếng Hoa nên bắt đầu từ đâu và phải học cái gì không?

Học tiếng Hoa thì bạn nên và cần học những gì?

- Kỹ năng nghe : nghe là kỹ năng quan trọng và khó nhất đối với bất kỳ ngôn ngữ nào, bạn phải nghe nhiều, chẳng hạn bạn có thể nghe nhạc, xem phim bằng tiếng Hoa và bạn phải nghe ngày này qua ngày khác, bạn chỉ cần nghe không cần phải cố gắng nghe cho kỳ được, hiểu cho được ý người ta nói gì, bạn nghe để nắm các từ khoá để hiểu đại khái là đủ.

- Kỹ năng giao tiếp (nói) : học tiếng Hoa giao tiếp khá quan trọng cho những người có công việc thường xuyên tiếp xúc với các đối tác là người Trung Quốc, khả năng giao tiếp rất quan trọng, bên trong giao tiếp ẩn chứa cả kỹ năng nghe, vì bạn nghe được bạn mới trả lời lại được đối phương.

 
ky nang giao tiep trong hoc tieng hoa

Kỹ năng giao tiếp là một kỹ năng quan trọng khi học tiếng Hoa.

- Kỹ năng đọc : để đọc được tiếng Hoa, bạn cần hiểu rõ cách phát âm, làm sao để đọc cho trôi chảy, không bị ngắt quãng và phải ngắt quãng đúng chỗ, tránh ngắt câu sai đoạn, điều này cũng gây ra ít nhiều hiểu lầm cho  người nghe.

- Kỹ năng viết : là kỹ năng quan trọng nhất trong 4 kỹ năng, trong kỹ năng viết, tính chính xác đòi hỏi rất cao, dùng sai từ, viết sai nét, sẽ trở thành một từ hoàn toàn khác, làm thay đổi câu văn hoàn toàn, sai lầm này rất lớn trong văn viết, vì vậy bạn phải hết sức cẩn thận với từng nét chữ của chữ cái.

- Học tiếng Hoa thì phải nói đến các tri thức liên quan với Trung Quốc, bạn không thể không biết gì về nền văn hoá của đất nước này, đặc biệt là văn hoá giao tiếp.

Học tiếng Hoa không khó nhưng cũng không dễ, cũng không thể nói năng lưu loát, thông thạo trong vài ba tháng, mà là một quá trình tích lỹ lâu dài, năm này năm khác. Vì vậy, yếu tố kiên trì học tới cùng là rất quan trọng và điều này không phải ai cũng làm được.
 

Bạn có nên kiên trì với phương pháp tự học tiếng Hoa của mình không?

Tiếng Hoa - rất nhiều người đã trở nên chán với thứ ngôn ngữ khó đọc, khó viết này. Bạn không có điều kiện để đi đến học tại các trung tâm học tiếng Hoa, mà bạn tự học, tự mày mò tìm kiếm, nhưng đối với những bạn biết phương pháp học thì sẽ học tốt và ngày càng tiến bộ. Nhưng đối với những bạn không biết phải học tiếng Hoa như thế nào cho hiệu quả thì sẽ rất nhanh chán và bỏ dở giữa chừng. Vậy thì bạn sẽ làm gì? Một số giải pháp sau đây có thể sẽ giúp bạn được phần nào trong việc tự học tiếng Hoa:

- Bạn có thể tìm đến những khu phố, công viên hay khu vực có người bản xứ sinh sống, luyện tập nói chuyện, giao tiếp với họ hàng ngày hoặc trong những thời gian rãnh rỗi của bạn.

- Bạn tự tìm những khoá học tiếng Hoa miễn phí, mặc dù những khoá học này không được kéo dài như những khoá học ở các trung tâm, nhưng cũng ít nhiều giúp bạn cải thiện vốn Hoa ngữ của mình.

- Thư viện, bạn có thể tìm các tài liệu liên quan để đọc, nghe bài hát, xem phim, học tiếng Hoa qua youtube,...học các từ vựng điển hình, từ dễ, từ nào gặp nhiều nhưng không nhớ ra thì bạn có thể tra từ điển, việc làm này sẽ giúp bạn nhớ rất lâu từ vựng.

Những chia sẻ trên đây có thể phần nào giúp các bạn đang học tiếng Hoa và bắt đầu có suy nghĩ học thêm tiếng Hoa có thêm động lực và phương pháp để học tiếng Hoa tốt hơn. Chúc các bạn thành công !

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ trực tuyến 1
Hỗ trợ trực tuyến 2

ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC